Vài nét về ngày họp mặt Cầu Nguyện cho ơn gọi thiên triệu Linh Mục và Tu Sĩ GPCT

VÀI NÉT VỀ NGÀY HỌP MẶT

CẦU NGUYỆN CHO ƠN THIÊN TRIỆU LINH MỤC VÀ TU SĨ GIÁO PHẬN CẦN THƠ

Chúa Nhật 21.4.2024

 

Hằng năm, vào Chúa Nhật IV Phục Sinh – Lễ Chúa Chiên Lành – Giáo Hội dành riêng ngày này để cầu nguyện cho ơn thiên triệu Linh mục và Tu sĩ. Hưởng ứng tinh thần chung, Ban Ơn gọi Giáo phận đã tổ ngày họp mặt với mục đích giới thiệu cho các em về đời sống tu trì, cũng như những sứ mạng đặc biệt mà mỗi Hội Dòng đang thực hiện .

Ngày họp mặt năm nay được diễn ra tại Trung tâm Mục vụ Giáo phận Cần Thơ, với sự tham gia của 13 Dòng Tu nam nữ trong và ngoài Giáo phận. Dòng nam gồm có Đại Chủng Viện Thánh Quý, Lớp Dự Tu, Thánh Gia, Don Bosco, Phanxicô, Chúa Thánh Thần, Piarist, Dòng Tên. Bên nữ gồm có Dòng Con Đức Mẹ, Chúa Quan Phòng, Mến Thánh Giá, Bác Ái Vinh Sơn, Con Đức Mẹ Vô Nhiễm, Mến Thánh Giá Mỹ Tho, Mân Côi Chí Hòa, đặc biệt có sự tham dự đông đảo của các bạn trẻ nam, nữ học từ cấp 3 trở lên, đến từ 7 Giáo hạt trong Giáo phận: Cần Thơ (95), Vị Thanh (70), Trà Lồng (92), Đại Hải (98), Sóc Trăng (45 em), Bạc Liêu (64 em) và Cà Mau (139 em). Tổng số có khoảng 900 tham dự viên.

Chủ đề ngày Họp Mặt: “Tiếng Gọi Giêsu…”

Sau khi ghi danh và sinh hoạt khởi động làm quen, đúng 8g00, Cha Antôn Vũ Văn Triết, Giám đốc Trung tâm Mục vụ long trọng tuyên bố khai mạc ngày họp mặt để cùng nhau lắng nghe “Tiếng Gọi Giêsu…”, ngài có những lời nhắn nhủ dành cho các tham dự viên, giúp các em có một ngày gặp gỡ thật ý nghĩa với tinh thần hăng say, phấn khởi.

Mở đầu là phần Giao lưu và học hỏi. Cha Gioan Baotixita Nguyễn Hoàn Phú giúp cho các em hiểu về “ý nghĩa của ngày cầu nguyện cho ơn thiên triệu”. Sau đó, quý Thầy Đại Chủng Viện Thánh Quý mời các em đặt câu hỏi liên quan đến đời sống tu trì. Các câu hỏi này đã được quý Cha, quý Sơ giúp trả lời cho các em. Bên cạnh đó, quý Thầy còn cho các em chơi trò chơi ô chữ với những phần thưởng hấp dẫn dành cho các em trả lời đúng.

Cao điểm của ngày họp mặt là Thánh lễ cầu nguyện cho ơn thiên triệu lúc 10g00. Thánh lễ được Đức cha Stêphanô, Giám mục Giáo Phận chủ sự và quý Cha đồng tế. Trong bài giảng, Đức Cha đã chia sẻ cho các em biết: Trong Giáo phận Cần Thơ còn có rất nhiều người chưa nhận biết Chúa. Vì thế, ngài mời gọi các em hãy quảng đại đáp lại lời mời gọi của Chúa Giêsu, Vị Mục Tử Nhân Lành, trở thành Linh mục và Tu sĩ tương lai, để loan báo Tin Mừng cho mọi người, nhất là những người nghèo và người bệnh tật. Ước mong lời mời gọi của của Đức Cha được lưu lại trong tâm trí và trổ sinh hoa trái nơi cuộc sống của các em.

Sau Thánh lễ, các em dùng bữa cơm trưa đơn sơ, nhưng cũng đủ năng lượng để thưởng thức các tiết mục văn nghệ thật sôi động, hấp dẫn, đầy ấn tượng…. do các diễn viên “không chuyên” của các Hội Dòng thực hiện.

Từ 13g30 đến 15g30, chương trình: “Lên đường theo Tiếng Gọi Giêsu qua các trạm ơn gọi”. Đây là phần chính yếu của ngày họp mặt. 14 tổ (7 tổ nam và 7 tổ nữ) luân phiên đến với các trạm ơn gọi do các Hội Dòng phụ trách để tìm hiểu linh đạo và sứ mạng của các Dòng. Chương trình lên đường này giúp cho các em từng bước tìm hiểu, suy nghĩ và chọn linh đạo phù hợp với khả năng và sở thích của mình.

Ngày họp mặt cầu nguyện cho Ơn Thiên Triệu Giáo phận Cần Thơ được kết thúc lúc 16 giờ. Mặc dù trời nắng nóng, nhưng các em vẫn hăng say và tích cực tham gia chương trình chung. Vì thế, các em ra về trong tinh thần vui tươi, phấn khởi với chút luyến tiếc.

Cảm tạ Thiên Chúa đã ban cho chúng con một ngày họp mặt thật ý nghĩa, rất tốt đẹp. Ban Ơn gọi XIN cảm ơn quý Cha, quý Tu sĩ, quý Phụ huynh, quý Ân nhân đã giúp đỡ và tạo mọi điều kiện thuận lợi cho các em được tham dự ngày họp mặt năm nay.

Các Bạn thân mến, “Tiếng Gọi Giêsu…” đã vang lên trong tâm hồn các Bạn. Ước mong tiếng gọi ấy vẫn luôn tiếp tục được vang vọng và thúc đẩy các Bạn quảng đại đáp lại lời mời gọi của Chúa Giêsu trong từng ngày sống của mình.

Ban Ơn Gọi Giáo Phận Cần Thơ